Thứ Hai, 19 tháng 3, 2012

diễn văn khánh thành nhà thờ họ


LÀNG ĐẮC THẮNG              CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
      HỌ ĐƯỜNG                                       Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


 
                                   Đắc Thằng,  ngày 03 tháng 03 năm  Nhâm Thìn  (24/3/2012)

DIỄN VĂN KHAI MẠC  LỄ
MỪNG HOÀN THÀNH CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ THỜ
 HỌ VÀ ĐÓN TẾT THANH MINH.

        Kính thưa:
- Quí vị Hội đồng tộc trưởng làng Đắc Thắng.
- Quý vị đại diện UBND, UBMTTQ xã Hà Lâm và đại biểu chính quyền thôn Đắc Thắng.
- Cùng toàn thể cô, dì, chú, bác, con, cháu, dâu, rể họ Đường có mặt tại đây.
Hôm nay ngày 03 tháng 03 năm Nhâm Thìn Họ Đường làng Đắc Thắng tổ chức Lễ mừng hoàn thành công trình xấy dựng nhà thờ họ và đón tết Thanh Minh.
Chúng tôi nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu và toàn thể bà con nội ngoại bổn tộc đã về dự buổi lễ hôm nay.
Lễ mừng hoàn thành công trình xấy dựng nhà thờ họ và đón tết Thanh Minh của bổn tộc được tổ chức nhằm biểu thị lòng tri ân và nghĩa tình sâu sắc của con cháu nội ngoại đối với quý vị tiên linh đã để lại những di sản quý báu mà ngày nay con cháu được kế thừa. Biểu thị tinh thần Uống nước nhớ nguồn", "Ly hương bất lý Tổ" của con cháu nội ngoại chúng ta đã về dự  buổi Lễ hôm nay. Buổi lễ còn biểu thị tinh thần đoàn kết thân hữu của họ Đường với các họ tộc trên mảnh đất Đắc Thắng thân yêu và đầy ắp truyền thống văn hóa ngàn xưa.
Dưới mái từ đường nghi ngút khói hương, hội đồng họ tộc, cùng toàn thể con cháu dòng họ Đường xin dâng lên QUÍ VỊ TIÊN LINH những thành quả của con cháu đã đạt được trên các lĩnh vực đời sống gia đình và xã hội. Con cháu họ Đường hiện có... người con, cháu trai và con, cháu dâu,...... người gồm con cháu gái nội và con cháu rể. Có những người biết bao xúc động khi tìm lại cội nguồn. Những dòng nước mắt tuôn trào khi gặp lại huyết thống của mình. Quê hương xứ sở là đây! Nhiều thế hệ ông, cha chúng ta đã rời mảnh đất này lưu lạc nơi chân trời xa xăm: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng... QUÍ VỊ TIÊN LINH đã phù hộ cho con cháu trở về, quy tụ về một mối.
Qua bao thăng trầm của lịch sử con cháu họ Đường vất vả trong cuộc mưu sinh nhưng có nhiều đóng góp vào tiến trình phát triển của dân tộc đặc biệt là trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đến quốc Mỹ thông nhất đất nước xây dựng phát triểm kinh tế - xã hội. Hiện nay toàn họ Đường chúng ta có: .......Tiến sĩ,...........Giáo sư, ........Thạc sĩ,..........thiếu tướng - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới,.... Đại tá,.... Trung tá,.... Thiếu tá......... tốt nghiệp Đại học và có trên ........... tốt nghiệp Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp đang sinh sống làm việc từ Trung ương, các tỉnh thành ở trong nước và nước ngoài trên mọi lĩnh vực: Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Văn hoá, Giáo dục, Y tế, An ninh, quốc phòng...phát huy truyền thống hiếu học của các bậc Tiền Nhân.
Con cháu nội ngoại họ Đường nguyện chung vai sát cánh xây dựng họ tộc ngày càng đoàn kết, thương yêu, lớn mạnh trên mọi lĩnh vực đời sống và xã hội. Nguyện cùng các bà con các họ tộc trong làng xây dựng quê hương Đắc Thắng trở thành làng văn hóa xứng đáng với truyền thống ngàn xưa.
Con cháu nội ngoại của dòng tộc họ Đường ở trong nước cũng như ở nước ngoài, xa xôi nơi chân trời góc biển luôn luôn hướng về cội nguồn, hướng về xứ Hà Lâm, nơi có dòng sông Lâm thơ mộng, có cánh đồng mông mênh, bát ngát và nhấp nhô dãy núi phủ mơ sương mai ... Con cháu họ Đường dù đi đâu về đâu, cũng mang trong dòng máu mình tính khí kiên cường, bất khuất của dân tộc và bản chất, tập tục, văn hóa của làng nước, của họ Tộc. Vẫn luôn canh cánh trong lòng nghĩa tình sâu nặng với quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của bao đời, là tất cả nổi niềm yêu thương, trìu mến, thiết tha, mặn nồng mà mỗi con người chúng ta luôn luôn thổn thức khôn nguôi.
Hôm nay, trong tiết xuân ấm áp, cây cối nở trồi xanh lộc, vạn vật đua nhau khởi sắc, cơ duyên đất trời sắp đặt, Tổ tiên chúng ta dẫn dắt tạo duyên để con, cháu nội. ngoại chúng ta được đoàn viên.
Xin phép quý vị đại biểu cho phép tôi được thay mặt Hội đồng gia tộc xin bày tỏ lòng thán phục, sự đồng tình và ghi nhận những công lao về sức lực, trí tuệ của Ban xây dựng Nhà Thờ. Qua một thời gian dõi theo với công trình, chú bác, anh em trong ban xây dựng đã rất vất vã, gian truân, trãi qua nắng rồi đến mưa, kể cả những ngày lạnh giá, ban xây dựng luôn luôn có kế hoạch cụ thể, chi tiết để kịp thời đáp ứng cho tiến độ xây dựng công trình. Đặc biệt xin được ghi nhận tấm lòng vàng của anh Khánh - cháu đích tôn và cũng là Trưởng Tộc của dòng Họ Đường - Đắc Thắng cùng toàn thể bà con, chú bác, anh chị em, con cháu dâu rể nội ngoại xa gần đã đồng lòng, đồng sức đóng góp ý tưởng, kế hoạch, tiền của để gửi về quê hương xây dựng nhà thờ, đó là những nghĩa cử cao đẹp của truyền thống đạo lý " Uống nước nhớ nguồn"; "Ăn quả nhớ người trồng cây" để hướng về quê hương, nhớ ơn Tiên Tổ, thể hiện: 
             " Cây có cội, nước có nguồn, Chim có tổ, người có tông"
Trong buổi lễ long trọng và đầy tình nghĩa này, cho phép chúng tôi được thành thật biết ơn và đón nhận những tình cảm quý giá mà quý vị đại biểu, quý vị quan khách đã dành cho Bổn tộc chúng tôi.
Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi và xúc động hôm nay có bà con, chú bác, anh chị em, con cháu dâu rể, nội ngoại từ khắp mọi miền của Đất nước đã về dự Lễ Khánh Thành đông đủ, làm cho buổi lễ càng thêm ấm cúng, trang nghiêm thắm đượm nghĩa tình của dòng tộc để được cùng nhau, chúng ta kính cẩn dâng lên bàn thờ Tổ Tiên, Ông Bà nén hương tưởng nhớ, tri ân đến Người đã sinh thành ra chúng ta, Người đã lập dựng nên làng nước, Họ Tộc chúng ta. Nguyện cầu cho Tổ Tiên, Ông Bà chúng ta nơi chốn cửu tuyền luôn được thanh thản, hằng mong Hồn thiêng của Tổ Tiên, Ông Bà chứng tri cho tấm lòng thành kính của con cháu Họ Đường.
Cầu nguyện Tổ Tiên, Ông Bà phù trì cho con cháu dòng họ chúng ta được hồng ân phúc ấm của Tổ tiên phù hộ, độ trì cho con cháu cát tường như ý!
Kính chúc quí vị đại biểu, quí vị khách quí lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt, lời cảm ơn chân thành!
Chúc bà con, chú bác, anh chị em dâu rễ, nội ngoại gần xa mạnh khoẻ, đoàn kết, thân ái. Chúc cho sự đoàn tụ của Đại gia tộc chúng ta thật hạnh phúc, viên mãn.
Thay mặt Hội đồng gia tộc, tôi xin long trọng tuyên bố LỄ KHÁNH THÀNH nhà thờ họ Đường làng Đắc Thắng được bắt đầu!
Xin trân trọng cảm ơn!
03-03-Nhâm Thìn
HỘI ĐỒNG TỘC TRƯỞNG HỌ ĐƯỜNG
BAN TỔ CHỨC

1 nhận xét:

  1. Điêu khắc đá Ninh Bình Quốc Huy đã xây dựng nhiều công trình nhà thợ họ, với những mẫu mã kiến trúc hiện đại kết hợp với kiến trúc cổ xưa được khách hàng rất ưng ý và hài lòng, Quốc Huy có chụp hình và gởi lên đây để quý khách cùng tham khảo: nhà thờ họ

    Trả lờiXóa